Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.Hàng năm, vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi,bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật, cúng gia tiên và cũng chính là một cách để tưởng niệm người thân trong những tháng cuối xuân. Ở từng lớp, trước khi vào hoạt động, các cô sẽ kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực, sau khi kể xong, các cô sẽ giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu và cách làm bánh trôi bánh chay cho các con. Hơn hết, khâu vệ sinh trước khi thực hành cũng vô cùng được chú trọng.Vì vậy, khi thực hành nặn, chẳng bạn nào bỡ ngỡ, những thao tác như xoay tròn, ấn dẹt, các con cũng đã được học trong tiết nặn của môn Tạo hình rồi nên sản phẩm của các con đều là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo, vô cùng bắt mắt.
Cô Hiền đang hướng dẫn chúng tớ nặn bánh đấy các bạn!
Những viên bánh trôi tròn vo và trắng phau của các bé lớp Nhỡ 3
Đây là vỏ bánh và nhân bánh đấy!
Lớn 3 chúng tớ rất thích nặn bánh trôi nhé!
Cô Soa đang giúp chúng tớ gói bánh lại để mang về đấy!
Tròn chưa nào?
Những cô nàng khéo tay của lớp Lớn 2
Chúng tớ nặn được rất nhiều bánh nha!
Các bạn nhỏ lớp Bé 2 cũng rất giỏi đấy
Đầu tiên là ấn dẹt, sau đó lấy nhân gói vào nha các bạn!
Những đầu bếp nhí lớp Lớn 2
Nặn thế này đã đạt tiêu chuẩn chưa nhỉ? :)
Woa! Các bạn lớp lớn 2 nặn thật là đẹp!
Lớp lớn 1 chúng tớ cũng không kém đâu nha!
Các bạn nặn gì mà chăm chú thế?
Và đây là thành quả của chúng tớ! Trông thật là ngon phải không nào?
Những đĩa bánh thơm lừng mùi bột mùi vừng sau khi luộc chín được các cô mang về cho các con thưởng thức mới tuyệt làm sao chứ. Mỗi bạn một đĩa xinh xinh nhưng chẳng ai nỡ ăn ngay, bạn nào cũng ngắm nhìn hà hít đã, rồi mới nhấm nháp từng tí cái vị dẻo dẻo, ngọt ngào, thơm thơm bùi của viên bánh. Nhìn các con say mê nặn bánh, háo hức thưởng thức và ăn thật ngon miệng, các cô đã rất vui vì truyền thống của dân tộc không bị mai một đi, vì các con học sinh thân yêu đã tự làm được những chiếc bánh đầu tiên, thật vui khi thấy các con biết học hỏi và chia sẻ cùng bạn bè, cô giáo.Một ngày Tết Hàn thực với những món ăn nguội nhưng lại thật “ấm áp”, vui tươi và vô cùng ý nghĩa đối với cô trò trường Mầm non Sao Sáng, phải không các bé yêu quí!